Theo kinh nghiệm của nhiều ngư dân làng mình (Sa Huỳnh, Quảng Ngãi), con mực trứng chứa nhiều trứng nhất là vào những độ trăng. Mờ sáng, (cách nấu món bò kho ngon nhất) những chiếc thuyền câu sau một đêm "hứng" đầy trăng biển đã đem về bến hàng chục giỏ mực trứng, tươi đến mức da còn bóng lộn, lóng lánh những chấm hồng chấm tía như nhảy múa cùng tia nắng bình minh.
Tùy môi sinh của từng hải phận mà mực trứng lớn nhỏ có khác nhau chút ít nhưng cái “phom” chung là mình thon thả, hơi dài, đuôi nhọn. Mực trứng còn có tên gọi khác là mực cơm hay mực sữa. Mực trứng thì chính danh rồi vì bụng mực đầy trứng. Còn gọi mực cơm là do hình trạng của chùm trứng: Từng hạt trứng tí đỉnh kết lại, nho nhỏ, đẹp giống như những hạt cơm. Thịt bò mỹ nhập khẩu Có khi kêu là mực sữa bởi buồng trứng như một dòng sữa trắng, và khi đã chín, trứng mực dẻo quánh như sữa đặc.Xin mách các bạn lần đầu về chơi biển, khi mua mực trứng nên để ý chọn những con có màu da hồng tím, sáng bóng, hai chấm mắt đen láy, râu không nhão, bụng hơi căng (chứng tỏ trứng nhiều). Đấy là những con mực trứng tươi… chẳng thể tươi hơn. Chúng sẽ không “phụ lòng” thực phẩm nhập khẩu bạn dù bạn có đôi chút vụng trong khâu thổi nấu. Còn nếu da mực nhợt nhạt, mắt mờ đục, râu “rũ rượi”, bụng mềm oặt thì đó là những con mực ươn, trứng giập rồi. Mua phải loại này, dù bạn có là… trần giới đệ nhứt bếp thì cũng khoanh tay vì mực đã mất đi khá nhiều chất ngọt.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét